Hướng dẫn vẽ tranh đề tài lễ hội kéo co đơn giản và đẹp nhất

Tranh vẽ đề tài lễ hội kéo co

Vẽ tranh đề tài lễ hội kéo co được rất nhiều cô giáo và các bậc phụ huynh lựa chọn làm đề tài để đánh giá khả năng hội họa của các em học sinh. Vậy làm sao để vẽ tranh đề tài lễ hội kéo co đơn giản và đẹp nhất? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Vẽ tranh đề tài lễ hội kéo co
Hướng dẫn vẽ tranh đề tài lễ hội kéo co

Đôi nét về lễ hội kéo co

Kéo co là trò chơi dân gian đã gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều thế hệ trẻ của Việt Nam. Những lễ hội kéo co thường được tổ chức vào dịp đầu năm, đây cũng là hoạt động mang đến rất nhiều ý nghĩa trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc của người Việt.

lễ hội kéo co
Kéo co là trò chơi dân gian đã gắn liền với tuổi thơ với bao thế hệ Việt Nam

Cho đến nay, những hoạt động kéo co được phát huy và tổ chức tại các cuộc thi. Nó thể hiện bản sắc dân tộc cũng như tinh thần đoàn kết của dân tộc ta từ xưa đến nay.

Nét đẹp trong văn hóa này đã được các họa sĩ tái hiện trong những bức tranh lễ hội, đây cũng là một đề tài được các em nhỏ quan tâm và tái hiện nó qua đề tài vẽ tranh lễ hội. Điều này chứng minh, những giá trị văn hóa của dân tộc luôn được các thế hệ trẻ giữ gìn và phát huy cho đến hiện nay.

Đặc điểm của tranh về đề tài lễ hội kéo co

Đặc điểm của tranh vẽ về đề tài kéo co có thể kể đến đó là sự xuất hiện của con người. Trong những bức vẽ tranh đề tài lễ hội kéo co thường được các họa sĩ khắc họa khung cảnh lễ hội với 2 đội kéo co và những người cổ động xung quanh.

tranh vẽ lễ hội kéo co
Đặc điểm của tranh đề tài lễ hội kéo co đó là sự đoàn kết

Khi vẽ tranh đề tài lễ hội kéo co, các họa sĩ thường khắc họa bức tranh với không khí vô cùng sôi động với nhiều người tham gia, ngoài ra là hình ảnh hai bên đội chơi đang gia sức kéo để giành phần thắng về đội. Kết hợp với đó là hình ảnh hò reo của người dân cổ động và thỉnh thoảng đâu có hình ảnh những đứa trẻ xung quanh đang đùa nhau vui sướng bên lễ hội.

Tất cả những đặc trưng trên đã tạo nên hình ảnh lễ hội kéo co mang đầy bản sắc dân tộc, thể hiện sự đoàn kết của người dân Việt Nam ta từ trước đến nay. Đây cũng là một ý tưởng được rất nhiều bạn nhỏ lựa chọn để vẽ tranh đề tài lễ hội.

Hướng dẫn vẽ tranh về đề tài lễ hội kéo co đơn giản

Để có thể vẽ tranh đề tài lễ hội kéo co đơn giản và chi tiết nhất, bạn có thể thực hiện theo những bước hướng dẫn sau đây của chúng tôi nhé!

Bước 1: Xác định nội dung và phác họa bố cục bức tranh.

Đặc điểm của bài vẽ tranh đề tài lễ hội kéo co đó là hình ảnh hai đội cùng tham gia chơi và xung quanh có sự xuất hiện của người ủng hộ. Bạn hãy hình dung bức tranh của mình và sau đó phác họa những chi tiết chính của bức tranh lên giấy.

hướng dẫn vẽ tranh đề tài lễ hội kéo co
Xác định nội dung và phác họa bố cục bức tranh

Bước 2: Vẽ những chi tiết chính và chi tiết phụ cho bức tranh.

Sau khi phác họa nội dung bạn đi vào vẽ những chi tiết chính của bức tranh như người cổ động, hai đội chơi. Tiếp theo bạn có thể vẽ thêm những chi tiết phụ như mặt trời, cỏ cây, ngôi nhà xung quanh hoặc phía sau của chủ thể chính để điểm thêm những chi tiết cho bức tranh thêm sinh động.

hướng dẫn vẽ tranh đề tài lễ hội kéo co
Vẽ những chi tiết chính và chi tiết phụ cho bức tranh

Bước 3: Tô màu.

Đây là bước vô cùng quan trọng khi vẽ tranh, khi vẽ tranh đề tài lễ hội kéo co bạn có thể sử dụng những tông màu tươi sáng để khắc họa bức tranh thêm sinh động hơn. Bạn thực hiện tô màu vào tất cả những chủ thể của bức tranh.

cách vẽ tranh đề tài lễ hội kéo co
Tô màu cho bức tranh

Bước 4: Chỉnh sửa các chi tiết và đi vào hoàn thiện.

Cuối cùng, bạn có thể nhìn tổng thể bức tranh của bạn, sau đó bạn có thể thực hiện chỉnh sửa hoặc tô màu các chi tiết của bức tranh. Bạn nên nhấn nhá những chi tiết như cây xanh, mặt đất, màu trời theo hiệu ứng màu đậm nhạt để bức tranh có hồn và tạo sự ấn tượng hơn nhé!

cách vẽ tranh đề tài lễ hội kéo co
Chỉnh sửa các chi tiết và đi vào hoàn thiện

Gợi ý vẽ tranh đề tài lễ hội kéo co đơn giản mà đẹp

Đề tài vẽ tranh đề tài lễ hội kéo co nhìn chung khá đơn giản và dễ vẽ. Bạn có thể tham khảo những bức vẽ tranh đề tài lễ hội kéo co dưới đây để có thêm cho mình những ý tưởng mới để hoàn thiện đề tài này một cách hoàn hảo và ấn tượng nhất nhé!

Với những bức vẽ tranh đề tài lễ hội kéo co đơn giản các bạn có thể lựa chọn cho mình khung cảnh lễ hội kéo co với 2 đội tham gia và những người cổ vũ ở xung quanh. Ngoài ra, bạn có thể vẽ thêm những chi tiết về cảnh vật, cây cối để bức tranh của mình thêm sinh động và thu hút.

vẽ tranh lễ hội kéo co
Vẽ tranh đề tài lễ hội kéo co đơn giản mà đẹp

Bạn cũng có thể lựa chọn cho mình những tông màu sáng như cam, xanh, vàng để bài vẽ tranh của mình thêm nổi bật và gợi lên sự tươi vui và hồ hởi cho những người chơi khi tham gia lễ hội này.

Vẽ tranh đề tài lễ hội kéo co
Vẽ tranh đề tài lễ hội kéo co học sinh đơn giản

Tuổi thơ chúng ta ai cũng được tham gia trò chơi kéo co này, bạn cũng có thể phác họa đề tài vẽ tranh lễ hội kéo co ở vùng quê. Đây cũng là hình ảnh thân thuộc và gần gũi với nhiều người.

vẽ tranh đề tài lễ hội kéo co
Gợi ý vẽ tranh đề tài lễ hội kéo co đơn giản mà đẹp
Gợi ý vẽ tranh đề tài lễ hội kéo co đơn giản
Gợi ý vẽ tranh đề tài lễ hội kéo co đơn giản mà đẹp – Mẫu 2
vẽ tranh đề tài lễ hội kéo co đẹp nhất
Gợi ý vẽ tranh đề tài lễ hội kéo co đơn giản mà đẹp – Mẫu 3
vẽ tranh đề tài lễ hội kéo co đơn
Gợi ý vẽ tranh đề tài lễ hội kéo co đơn giản mà đẹp – Mẫu 4
tranh vẽ đề tài lễ hội kéo co
Gợi ý vẽ tranh đề tài lễ hội kéo co đơn giản mà đẹp – Mẫu 5

Lời kết

Tóm lại, vẽ tranh đề tài lễ hội kéo co là một đề tài giúp các em học sinh có thể tái hiện lại những nét đẹp của văn hóa dân tộc Việt Nam. Hi vọng, với những chia sẻ trên sẽ giúp các em có thể hoàn thiện được đề tài này tốt nhất và tạo được ấn tượng với người thưởng thức tranh nhé!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *