Cách tạo và bán tranh NFT cho người mới bắt đầu 2023

Bán tranh NFT

NFTs đã tạo ra một cuộc cách mạng trong việc tạo ra các tác phẩm nghệ thuật. Mặc dù, không phải ai cũng có thể kiếm được 70 triệu đô từ một NFT như “Everydays” của Beeple, nhưng việc tạo và bán các tác phẩm tranh NFT đã mang đến cho các họa sĩ một nguồn thu nhập và sức hút mới.

Cách tạo tranh NFT
Cách tạo và bán tranh NFT 2023

Nếu bạn là một người mới và muốn tìm hiểu cách tạo và bán các bức tranh NFT của mình, hãy tham khảo ngay bài viết của chúng tôi.

Tranh NFT là gì?

Tranh NFT hay còn gọi là NFT Art là những tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số được mã hóa và lưu trữ trên blockchain dưới dạng non-fungible token (NFT). Khi một tác phẩm nghệ thuật được làm thành một NFT, thì tác phẩm này sẽ có một mã định danh độc nhất, cho phép nó được xác định và theo dõi trên blockchain một cách chính xác.

Tranh NFT là gì
Tranh NFT là gì?

Vì NFT là non-fungible token, nên nó không thể nào thay thế bằng bất kỳ tài sản nào khác. Các tác phẩm nghệ thuật NFT chung và tranh NFT nói riêng đều được xem là độc nhất. Bất kỳ ai muốn sở hữu một tác phẩm nghệ thuật NFT đều phải mua NFT tương ứng trên các sàn giao dịch NFT.

Tranh NFT có thể được tạo ra bằng nhiều phương pháp khác nhau, bao gồm đồ họa kỹ thuật số, hình ảnh số, video, âm nhạc và tất cả các loại tác phẩm nghệ thuật khác có thể được tạo ra trên máy tính hoặc các thiết bị kỹ thuật số khác. Việc sử dụng NFT để bán các tác phẩm tranh kỹ thuật số đã mở ra một cách thức mới để các họa sĩ và các nhà sưu tập có thể tương tác và giao dịch với nhau online trực tuyến.

Các thuật ngữ cần phải nắm trước khi tạo tranh NFT

Tiền điện tử

Tiền điện tử (hay còn gọi là tiền kỹ thuật số) là một loại tiền tệ được tạo ra và quản lý bằng cách sử dụng các công nghệ mã hóa và blockchain. Khác với các loại tiền tệ truyền thống, tiền điện tử không được điều hành bởi một tổ chức tài chính hay chính phủ nào, mà được quản lý bởi một mạng lưới phân cấp và phi tập trung.

Các loại tiền điện tử phổ biến có thể kể đến như: Bitcoin, Ethereum, BNB, Litecoin, Ripple và nhiều loại tiền điện tử khác.

Ví tiền điện tử

Ví tiền điện tử là một loại ví đặc biệt, được thiết kế để lưu trữ và quản lý các loại tiền điện tử. Ví tiền điện tử có thể được cài đặt và truy cập trên các thiết bị di động, máy tính để bàn hoặc trang web, cho phép người dùng lưu trữ và quản lý nhiều loại tiền điện tử khác nhau một cách an toàn và tiện lợi.

Mỗi ví tiền điện tử thường sẽ có một địa chỉ duy nhất (giống như số tài khoản ngân hàng) cho phép người dùng nhận và cũng như trao đổi các loại tiền điện tử. Ví tiền điện tử cũng cho phép người dùng theo dõi lịch sử giao dịch và số dư của mình. Có 3 loại ví tiền điện tử phổ biến là: Ví lạnh, ví nóng và ví sàn.

Blockchain

Blockchain là một công nghệ phi tập trung và phân cấp được sử dụng để lưu trữ cũng như quản lý các dữ liệu một cách an toàn và đáng tin cậy. Điều đặc biệt của blockchain là nó cho phép lưu trữ các dữ liệu theo dạng khối (block), mỗi khối được liên kết với nhau thông qua mã hóa và các tính năng khác giúp đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu.

Các khối trong blockchain được lưu trữ trên nhiều thiết bị và máy tính khác nhau, tạo thành một mạng lưới phân cấp, phi tập trung và rất khó bị tấn công. Các giao dịch trên blockchain được xác thực và xử lý bởi một mạng lưới của các “nốt” (node) được quản lý bởi những người dùng khác nhau đang tham gia vào mạng lưới trên toàn cầu.

Phí gas

Phí gas trong blockchain là một khoản phí được trả cho các miner (người vận hành các Node trong cơ chế đồng thuận POW hay thợ đào coin) hoặc validator (người vận hành các Node trong cơ chế đồng thuận POS hay thợ đào coin) khi thực hiện các giao dịch hoặc thực hiện các hợp đồng thông minh trên các nền tảng blockchain. Gas là đơn vị đo lường cho việc tính toán và sử dụng tài nguyên mạng của blockchain, và phí gas được tính dựa trên lượng gas cần thiết để thực hiện một giao dịch hoặc hợp đồng thông minh.

Minting NFT

Minting NFT là quá trình tạo ra một token phi tập trung (NFT) trên mạng lưới blockchain. Khi tạo một NFT, đồng nghĩa với việc các bạn sẽ thêm một tài sản kỹ thuật số (chẳng hạn như một tác phẩm nghệ thuật số như: Tranh, ảnh, âm nhạc,…) vào blockchain và mã hóa nó thành một token duy nhất với một địa chỉ định danh duy nhất.

Quá trình minting NFT thường được thực hiện trên các nền tảng giao dịch NFT, cho phép người dùng tạo ra và phân phối các NFT của riêng mình. Khi một NFT được tạo ra, nó sẽ có một địa chỉ duy nhất trên blockchain và có thể được giao dịch hoặc trưng bày trực tuyến cho các người sử dụng khác có thể tương tác.

Lazy Minting

Lazy minting là một phương pháp phát hành NFT mà không yêu cầu việc tạo ra token trên blockchain trước khi có người mua tác phẩm yêu cầu. Thay vì tạo NFT ngay lập tức, các bạn chỉ cần tạo một địa chỉ định danh cho tài sản và lưu trữ nó trong một kho lưu trữ ngoại tuyến (off-chain).

Khi có người mua hoặc người dùng muốn xem, mua hoặc trao đổi NFT, người tạo NFT sẽ thực hiện việc tạo token trên blockchain và gán nó cho tài sản của mình. Việc này giúp giảm thiểu chi phí Gas (Một loại phí thuê phần cứng của người tham gia vào mạng lưới Blockchain), đồng thời cho phép kiểm soát số lượng NFT được phát hành.

Cách tạo ra tranh NFT

Để tạo một bức tranh NFT, các bạn chỉ cần làm theo các bước sau đây:

Cách tạo một bức tranh NFT
Cách tạo một bức tranh NFT

Bước 1: Tạo một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số. Bạn có thể sử dụng các công cụ đồ họa kỹ thuật số như Photoshop, Illustrator hoặc Procreate để tạo ra một bức tranh hoặc hình ảnh kỹ thuật số.

Bước 2: Tạo một tài khoản trên một nền tảng NFT. Các nền tảng NFT phổ biến nhất hiện nay bao gồm: Binance NFT Marketplace, OpenSea, SuperRare và Nifty Gateway. Các nền tảng này cho phép bạn tạo, lưu trữ và bán các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số dưới dạng NFT.

Bước 3: Tải tác phẩm nghệ thuật của bạn lên nền tảng NFT. Bạn sẽ cần cung cấp thông tin chi tiết về tác phẩm, bao gồm tiêu đề, mô tả và hình ảnh của tác phẩm.

Cách bán tranh NFT

Khi bạn đã thiết kế tác phẩm tranh kỹ thuật số của mình, bạn có thể bắt đầu quá trình tải lên, lưu trữ cũng như bán nó trên nền tảng Blockchain. Nghe có vẻ phức tạp, nhưng nó được thực hiện khá đơn giản với các bước sau đây:

Cách bán một bức tranh NFT
Cách bán một bức tranh NFT

Bước 1: Tạo ví điện tử

Đầu tiên, bạn sẽ cần một ví điện tử – phép bạn lưu trữ tiền điện tử của mình. Đây cũng là công cụ để bạn có thể giao dịch trên các thị trường NFT. Opensea.io là một trong những thị trường NFT lớn nhất hiện nay. Có rất nhiều tác phẩm nghệ thuật cũng như tranh ảnh đang được các nghệ sĩ cũng như các nhà sưu tầm buôn bán và giao dịch tại đây. Các bạn có thể chọn một trong các loại ví trong danh sách sau.

Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ sử dụng ví MetaMask. Đây là một loại ví khá phổ biến và dễ sử dụng.

1. Mở Google Chrome và truy cập vào Metamask.io

Truy cập Metamask
Truy cập Metamask

2. Tải xuống Metamask Extensions và thêm nó vào Chrome dưới dạng tiện ích mở rộng

Tải xuống tiện ích Metamask
Tải xuống tiện ích Metamask

3. Chọn tạo Create a Wallet

Chọn tạo Create a Wallet
Chọn tạo Create a Wallet

4. Ví đã thiết lập thành công

Tạo ví Metamask thành công
Tạo ví Metamask thành công

Bước 2: Chọn NFT Marketplace

Sau khi đã thiết lập ví tiền điện tử thành công, bạn sẽ phải cần tìm một sàn giao dịch NFT để lưu trữ và bán tác phẩm Tranh NFT của mình. Các bạn có thể lựa chọn các sàn giao dịch NFT phổ biến như: Rarible , Opensea hoặc Nifty Gateway. Những sàn này có khối lượng giao dịch rất lớn và mỗi này cũng như cung cấp đầy đủ các chức năng để bạn có thể đăng tải hoặc bày bán các tác phẩm của mình một cách dễ dàng.

Opensea
Opensea NFT Marketplace

Trong ví dụ này, chúng tôi lựa chọn sàn giao dịch Opensea.

Bước 3: Mua tiền điện tử

Đầu tiên, bạn cần phải cần một lượng tiền điện tử nhất định để có thể làm phí Gas khi tham khảo giào mạng lưới Blockchai. Vì vậy bạn nên mua một lượng tiền điện tử và chuyển vào trong ví của mình. Loại tiền điện tử phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất trong thị trường NFT chính là Ethereum (ETH) nên bạn biết nên mua loại nào rồi đấy.

Mua tien dien tu
Mua tiền điện tử với sàn Binance

Nếu bạn muốn mua tiền điện tử thì có thể lựa chọn sàn giao dịch lớn nhất thế giới là Binance. Chỉ với một vào thao tác đơn giản là bạn có thể mua được ngay lượng Ethereum cần thiết. Nếu bạn muốn giảm thiểu phí giao dịch cũng như cách đăng ký và nạp rút trên tiền điện tử trên sàn giao dịch này thì có thể tham khảo tại: https://kienthucnft.com/dang-ky-tai-khoan-binance/

Bước 4: Kết nối ví với NFT Marketplace

Để kết nối ví Metamask với sàn Opensea, bạn có thể làm theo các bước sau:

1.Mở trình duyệt web và truy cập vào trang Opensea.io.

2.Nhấp vào biểu tượng avatar ở phía trên cùng bên phải màn hình và chọn “Sign In” (Đăng nhập) để đăng nhập vào tài khoản của mình. (Nếu chưa có tài khoản thì có thể đăng ký nhé)

3. Sau khi đăng nhập, nhấp vào biểu tượng avatar một lần nữa và chọn “My Profile” (Hồ sơ của tôi).

4. Trong trang hồ sơ của bạn, nhấp vào nút “Connect Wallet” (Kết nối Ví) ở phía trên cùng bên phải màn hình.

5. Chọn “Metamask” từ danh sách các ví được Opensea hỗ trợ.

6. Nhấp vào nút “Connect” (Kết nối). Sau đó một cửa sổ sẽ hiện lên để cho phép Opensea truy cập vào ví Metamask của bạn.

7. Xác nhận kết nối bằng cách nhập mật khẩu Metamask và nhấp vào nút “Sign” (Ký) trên cửa sổ.

Sau khi kết nối thành công, bạn có thể thực hiện các giao dịch trên Opensea bằng cách sử dụng ví Metamask của mình để mua bán tranh NFT.

Bước 5: Tải bức tranh của bạn và chuyển nó thành NFT

Để tải bức tranh của mình và chuyển nó thành NFT trên Opensea, bạn có thể làm theo các bước sau:

1. Chọn “Create” (Tạo mới) từ thanh điều ở trên cùng của trang web và chọn “Single” (Đơn lẻ) hoặc “Bundle” (Gói) tùy thuộc vào bộ sưu tập mà bạn muốn tạo.

Đăng bán tác phẩm NFT của bạn
Đăng bán tác phẩm NFT của bạn

2. Nhập các thông tin về NFT của bạn, bao gồm: tên, mô tả và của tác phẩm.

3. Sau đó hãy tải lên hình ảnh của tác phẩm của mình bằng cách nhấp vào nút “browse media on your device” (Chọn tệp) trong mục “Image“. Hãy đảm bảo bức tranh của bạn đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật của Opensea.

4. Thiết lập giá bán cho NFT hay các điều kiện giao dịch, phí giao dịch và phương thức thanh toán.

5. Kiểm tra lại các thông tin của bạn và nhấp vào nút “Create” (Tạo mới).

Lời kết

Ở trên là những hướng dẫn cực kỳ chi tiết về cách tạo và bán tranh NFT. Mong rằng hướng dẫn của Nghiện Tranh đã phần nào giải đáp các thắc mắc cũng như giúp bạn có nhiều hứng thú và thu nhập hơn với nghề họa sĩ của mình. Chúc các bạn thành công!

Bài viết này có các thông tin được tham khảo từ: Looka

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *