Cách vẽ tranh phong cảnh quê hương nhanh và đơn giản nhất

tranh phong cảnh quê hương

Vẽ tranh phong cảnh quê hương là đề tài phổ biến được nhiều người lựa chọn để phác họa. Nhắc đến những tranh vẽ phong cảnh quê hương thì ta thường nghĩ đến những hình ảnh làng quê quen thuộc. Vậy làm cách nào để có thể vẽ tranh phong cảnh quê hương đơn giản mà đẹp nhất, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Vẽ tranh phong cảnh quê hương
Vẽ tranh phong cảnh quê hương đơn giản và dễ dàng

Quê hương – đề tài không bao giờ lỗi thời của họa sĩ

Để nói nói đến những bức tranh về đề tài quê hương thì ai trong chúng ta cũng sẽ nghĩ đến những hình ảnh quen thuộc với tuổi thơ như hình ảnh cánh đồng lúa chín, hình ảnh cây cầu tre, hình ảnh đồng ruộng sải cánh cò bay, hình ảnh lũy tre làng, cây đa,….

Có thể nói tranh vẽ quê hương là đề tài không bao giờ lỗi thời của các họa sĩ quả là một nhận định không bao giờ sai. Ai trong chúng ta cũng đều lớn lên cùng với những hình ảnh quê hương trong mình, vì vậy, trong mỗi con người đều có kí ức và kỉ niệm về quê hương khác nhau.

tranh phong cảnh quyê hương
Quê hương là đề tài không bao giờ lỗi thời đối với họa sĩ

Quê hương – hình ảnh phổ biến luôn được các họa sĩ lựa chọn bởi nó mang những liên tưởng về tuổi thơ ký ức, ngoài ra hình ảnh quê hương còn mang lại cho ta niềm tự hào và yên bình khi nghĩ về nó. Chính vì vậy, hình ảnh về quê hương là hình ảnh không bao giờ lỗi thời hay bị lãng quên trong mỗi con người.

Cách chọn bố cục khi vẽ tranh phong cảnh quê hương

Để có thể lựa chọn được bố cục khi vẽ tranh phong cảnh quê hương thì đầu tiên bạn nên xác định chủ đề tranh mà bạn sẽ vẽ trong đầu. Sau đó bạn hãy phác thảo qua những bố cục và họa tiết chính của bức tranh bằng bút chì ra giấy.

vẽ tranh phong cảnh quê hương
Bố cục thường gặp của tranh phong cảnh quê hương

Khi phác thảo được bố cục của bức tranh thì việc bạn vẽ và tái hiện lại nội dung sẽ dễ dàng hơn. Bạn có thể tham khảo những bố cục vẽ tranh phong cảnh làng quê, tranh phong cảnh sông nước, tranh phong cảnh cánh đồng quê hương.

Ngoài ra, khi vẽ tranh bạn nên có thêm những chi tiết về con người, con vật, hình ảnh ngôi nhà, chim bay, cánh diều để bức tranh của mình có hồn và trở nên sống động hơn. Nếu vẫn còn thiếu ý tưởng thì các bạn cũng có thể xem thêm những gợi ý vẽ tranh phong cảnh khác của chúng tôi.

Đặc điểm đặc trưng của tranh phong cảnh quê hương

Nói đến những đặc điểm của tranh phong cảnh quê hương đó là những hình ảnh của con sông tuổi thơ, hình ảnh con trâu bên lũy tre làng, hình ảnh cánh đồng sải cánh cò bay, hình ảnh của mùi hương lúa mới, hình ảnh của con sông lặng lờ trôi,…..

tranh phong cảnh quê hương
Đặc điểm đặc trưng của tranh phong cảnh quê hương

Những bức tranh phong cảnh quê hương không thể không nhắc đến sự xuất hiện của con người và cảnh vật để tô điểm thêm chi tiết cho bức tranh. Ngoài ra, những hình ảnh này cũng góp phần làm nổi bật lên nội dung mà người vẽ tranh muốn truyền tải.

Hướng dẫn cách vẽ tranh phong cảnh quê hương đơn giản mà đẹp

Vậy cách vẽ tranh phong cảnh quê hương đẹp nhất như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua những hướng dẫn và gợi ý sau đây của chúng tôi nhé!

Chuẩn bị

Trước khi bắt tay vào vẽ tranh  thì các bạn hãy chuẩn bị đầy đủ cho mình những dụng cụ để có thể vẽ và hoàn thiện bức tranh để tránh mất thời gian đi tìm kiếm dụng cụ trong quá trình vẽ nhé:

Tranh phong cảnh quê hương
Chuẩn bị dụng cụ để vẽ tranh phong cảnh quê hương
 • Giấy vẽ: Bạn có thể xác định theo nhu cầu của mình muốn vẽ bức tranh ở mức to hay nhỏ để lựa chọn giấy vẽ. Thông thường, loại giấy A3 sẽ vẽ được khổ bức tranh sẽ trông to và lớn hơn, khổ A4 sẽ vẽ được bức tranh ở khổ nhỏ hơn (tuy nhiên, đây là loại khổ giấy được sử dụng phổ biến).
 • Bút chì: Để vẽ được bức tranh hoàn hảo thì bạn không thể thiếu được chiếc bút chì để có thể phác thảo nội dung của bản vẽ.
 • Tẩy: Dụng cụ dùng để tẩy đi những đường nét bị sai khi vẽ.
 • Thước kẻ: Dùng để kẻ xác định phần bố cục của tranh hoặc vẽ những đường thẳng khi cần thiết.
 • Sáp màu: Đây cũng sẽ là dụng cụ không thể thiếu để tạo nên sự nổi bật và làm rõ nội dung và tính thẩm mỹ cho bức tranh của bạn.

Phân tích và chọn bố cục 

Trước khi bước vào công đoạn vẽ chi tiết thì bạn cần xác định bố cục và có sự phân tích về nội dung bức tranh phong cảnh quê hương của mình muốn vẽ để có thể sắp xếp những chi tiết được cân đối và hợp lý nhất.

Lựa chọn điểm nhấn tốt của bức tranh phong cảnh

 • Có sự thay đổi đột ngột về độ tương phản.
 • Có màu sắc mạnh nhất.
 • Có thêm những hình dáng con người, động vật,… để tạo thêm điểm nhấn cho bức tranh phong cảnh.

Khi lựa chọn những điểm nhấn khi vẽ tranh phong cảnh quê hương thì điểm nhấn không nên đặt ở chính giữa mà chúng ta nên chi tranh theo tỷ lệ ⅓. Lưu ý những điểm nhấn này sẽ không bị che khuất và hoàn toàn được thể hiện nổi bật.

tranh phong cảnh quê hương
Lựa chọn điểm nhấn cho bố cục

Bạn có thể lựa chọn đồng thời hai điểm nhấn cho bức tranh của mình, nhưng 2 điểm nhấn này sẽ không được xếp chồng lên nhau. Bạn có thể lựa chọn 2 điểm nhấn chéo nhau hoặc theo phương ngang và có thể để một trong hai điểm nhấn to hơn hoặc nhấn màu mạnh hơn điểm còn lại.

Phân tích bức tranh của mình

 • Chi tiết con người và động vật: Nếu khi vẽ tranh phong cảnh quê hương trong tranh có sự xuất hiện của người và động vật thì những chi tiết này nên hướng về phía người xem, và nên đặt nó ở giữa bức tranh.
 • Sông, suối, đường: Khi vẽ tranh phong cảnh bạn nên vẽ những chi tiết này theo hình chữ S, hoặc có thể uốn cong hình chữ C để tạo chiều sâu và góc nhìn cho người thưởng thức.
 • Những chủ thể quan trọng: nên đặt trọng tâm vào điểm nhấn không bên đặt lung tung sẽ làm rối bức tranh.

Vẽ phác thảo 

Để tạo nên bức tranh hoàn thiện thì bạn cũng cần phác thảo qua nội dung của bức tranh những điểm nhấn và các họa tiết cho bức tranh của mình. 

Vẽ phát thảo tranh phong cảnh quê hương
Vẽ phát thảo tranh phong cảnh quê hương

Vẽ mảnh chính

Bạn nên xác định những mảng chính cho bức tranh của mình. Ví dụ như bạn vẽ tranh về phong cảnh làng quê sông nước bạn xác định trong bức tranh vẽ của mình sẽ có hình ảnh con sông và những ngôi nhà, sau đó là phác thảo hình ảnh dòng sông và ngôi nhà trước.

Vẽ mảnh phụ

Những chi tiết phụ trong bức tranh có thể kể đến như hàng cây, đám mây, đàn chim bay, hình ảnh con người,… Bạn hãy xác định những phần chi tiết này sẽ đặt ở đâu và từ đó phác họa những mảnh phụ cho bức tranh của mình.

Vẽ các chi tiết

Sau khi phác họa được nội dung của bức tranh phong cảnh quê hương thì bạn cần vẽ những chi tiết liên quan như cửa sổ, quả cho cây, tán cây để tạo nên sự tỉ mỉ và trau chuốt cho bức tranh.

Vẽ thêm các chi tiết tranh phong cảnh quê hương
Vẽ thêm các chi tiết tranh phong cảnh quê hương

Tô màu

Phần quan trọng nhất của một bức tranh đó là màu sắc, cách vẽ tranh phong cảnh quê hương đơn giản nhất đó là lựa chọn những màu sắc đơn giản gắn liền với quê hương để kết hợp chúng lại với nhau.

Tô màu nền cho đất, bầu trời

Đầu tiên, bạn hãy sử dụng màu xanh dương để tô màu cho trời và sử dụng những tông màu như nâu đất, nâu, nâu cam,… để tô màu cho đất. Tuy nhiên, khi tô màu bạn nên tô theo hiệu ứng ngả màu đậm nhạt để tạo nên sự độc đáo và điểm nhấn cho bức tranh.

Tô màu các chi tiết tranh phong cảnh quê hương
Tô màu các chi tiết tranh phong cảnh quê hương

Tô màu chủ thể chính

Sau khi tô màu cho nền đất và trời thì bạn có thể lựa chọn những màu sắc xác định cho các chủ thể chính đó là ngôi nhà, cái cây để làm nổi bật lên hình ảnh của bức tranh.

Tô màu chủ thể phụ

Tiếp theo là những chủ thể phụ như cánh cửa sổ, cửa ra vào, hàng cây phía xa, quả cây trên cây, cỏ ven bờ.

Hoàn thiện các chi tiết cho bức tranh
Hoàn thiện các chi tiết cho bức tranh

Thể hiện rõ các chi tiết

Để bức tranh được nổi bật và có điểm sáng hơn thì bạn cần nhấn nhá những phần màu sắc cho bài vẽ tranh của mình để trông bức tranh có thêm những hiệu ứng à có hồn hơn.

Vẽ thêm các chi tiết nhỏ và hoàn thiện

Trước khi hoàn thiện, bạn có thể điểm thêm một vài chi tiết nhỏ như hàng rào, con chim nhỏ bay, cây hoa cỏ để thêm những chi tiết tạo nên sự sống động và liên kết giữa những vật thể trong tranh lại với nhau.

Hoàn thiện

Đây là bước cuối cùng khi vẽ tranh để bức tranh vẽ phong cảnh quê hương của bạn đẹp nhất. Bạn nên xem xét lại tổng thể bức tranh của mình một lần xem xét có cần chỉnh sửa nhưng chi tiết nào không, hoặc có thể thêm những màu sắc nhấn nhá cho bức tranh để đảm bảo bức tranh được hoàn thiện đẹp nhất nhé!

Gợi ý vẽ tranh phong cảnh quê hương đơn giản đẹp nhất

Để giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng để vẽ tranh phong cảnh quê hương. Dưới đây là một số tranh phong cảnh về làng quê và quê hương bạn có thể tham khảo:

Vẽ tranh phong cảnh quê hương
Tranh phong cảnh quê hương của các bạn học sinh
tranh phong cảnh quê hương
Tranh phong cảnh làng quê sông nước
vẽ tranh phong cảnh quê hương
Tranh phong cảnh với hoa làm chủ đạo
vẽ tranh phong cảnh quê hương
Tranh phong cảnh làng quê Việt Nam
tranh phong cảnh làng quê
Bức tranh một góc thường gặp ở các thôn quyê Việt Nam
vẽ tranh phong cảnh quê hương
Tranh phong cảnh đồng quê với ao sen đặc trưng
tranh phong cảnh quê hương
Bức tranh phong cảnh làng quê yên bình
tranh phong cảnh quê hương
Tranh phong cảnh làng quê miền sông nước
tranh phong cảnh quê hương
Gợi ý đề tài vẽ tranh phong cảnh làng quê
tranh phong cảnh quê hương
Bức tranh phong cảnh đồng quyê buổi chiều tà
vẽ tranh phong cảnh quê hương
Bức tranh cánh đồng bao la bác ngác
Vẽ tranh phong cảnh quê hương
Bức tranh làng quê với chủ thể là cậu bé chăn trâu
tranh phong cảnh quê hương
Tiếp theo là môt gợi ý vẽ tranh phong cảnh quê hương
vẽ tranh phong cảnh quê hương
Một gợi ý vẽ tranh phong cảnh quê hương
tranh phong cảnh quê hương
Bức tranh phong cảnh con đường làng quê
Vẽ tranh phong cảnh quê hương
Bức tranh phong cảnh quê hương với dòng sông, bến đò quen thuộc
Tranh phong cảnh quê hương
Bức tranh chân thật nhất về làng quê Việt Nam
vẽ tranh phong cảnh quê hương
Lũy trê luôn là một trong những chủ thể hấp dẫn được nhiều họa sĩ
tranh phong cảnh quê hương
Bức tranh phong cảnh của một vùng quê làng biển
vẽ tranh phong cảnh quê hương
Gợi ý vẽ tranh phong cảnh quê hương

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách vẽ tranh phong cảnh quê hương, mong rằng qua những hướng dẫn và chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những ý tưởng để vẽ và hoàn thiện bài vẽ tranh phong cảnh của mình tốt nhất nhé!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *