Hướng dẫn vẽ tranh Anime cổ trang đơn giản và đẹp nhất

Tranh vẽ Anime cổ trang

Các nhân vật lấy cảm hứng từ phim hoạt hình Anime cổ trang đang làm “điên đảo” nhiều trẻ em hiện nay. Các cô cậu nhỏ nhà bạn chắc cũng đang vô cùng yêu thích các nhân vật Anime. Nếu bạn muốn tìm kiếm cách vẽ tranh Anime cổ trang bằng bút chì đơn giản và dễ thực hiện? Mời các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Vẽ tranh Anime cổ trang
Hướng dẫn Vẽ tranh Anime cổ trang đơn giản

Đặc điểm của Tranh vẽ Anime cổ trang

Các nhân vật tranh vẽ anime cổ trang thường có xu hướng có các đặc điểm ngoại hình quá mức. Họ có đôi mắt vuông, lông mi nhỏ và có thể là hình khối. Câu chuyện thể hiện tính đạo đức và sự phức tạp. Những câu chuyện phong phú của Anime thường hấp dẫn và thu hút sự chú ý của người xem theo thời gian. Nhân vật này cũng thường được cả trẻ em và người lớn hâm mộ. 

tranh vẽ Anime cổ trang
Đặc điểm của tranh vẽ Anime cổ trang

Trong anime hiện đại, trang phục đã trở nên nhẹ nhàng và phong phú hơn. Có rất nhiều dấu vết của hoạt hình (manga) theo phong cách này. Do đó, mô tả trang phục được cách điệu và đơn giản hóa hơn. Các chi tiết của nếp gấp ít nhưng sự chính xác và vị trí của hoạ tiết hoa văn trên trang phục không phụ thuộc vào nếp gấp.

Cách vẽ tranh Anime cổ trang đơn giản

Khi bạn lần đầu tiên học cách vẽ ở bất kỳ thể loại nào, không chỉ anime, bạn cần tài liệu tham khảo và học hỏi. Việc tham khảo tác phẩm của những người đi trước không phải là việc gì khó khăn. Chỉ cần đọc truyện tranh hoặc xem phim hoạt hình và dành thời gian để phân tích và nhìn vào nét vẽ của tác giả.

Vẽ hình tròn, tạo dáng khuôn mặt

Vẽ một vòng tròn trên giấy với một đường thẳng ở giữa. Sử dụng bút chì để xóa nó trong trường hợp bạn mắc lỗi. Cẩn thận vẽ một vòng tròn ở giữa trang để nhường chỗ cho các chi tiết. Tìm tâm của hình tròn và vẽ một đường thẳng từ trên xuống dưới của hình tròn để tìm tâm của mặt.

Cách vẽ tranh Anime cổ trang đơn giản
Vẽ lên một vòng tròn trên giấy và một đường kẻ dọc ở giữa

Đầu tiên, vẽ một vòng tròn lớn để nhường chỗ cho đường viền của khuôn mặt. Nếu không, các đường sẽ rất lộn xộn và khó vẽ chính xác.

Từ dưới lên trên, vẽ một đường tham chiếu khoảng 1/3 vòng tròn. Đo khoảng 1/3 khoảng cách từ đáy của hình tròn và đánh dấu điểm đó bằng bút chì. Sử dụng thước kẻ, cắt các đường ngang ở hai bên của hình tròn để tạo các đường tham chiếu cho mắt của nhân vật. Khi vẽ đường này, đừng ấn quá mạnh vì sau này sẽ dễ xóa hơn.

Cách vẽ tranh Anime cổ trang đơn giản
Kẻ tiếp một đường làm chuẩn ở khoảng một phần ba của vòng tròn tính từ dưới lên

Vẽ một đường ngang bên dưới hình tròn để tạo đường tham chiếu cho mũi. Tìm điểm thấp nhất của hình tròn bạn vừa vẽ và đặt thước kẻ lên đó. Nhẹ nhàng vẽ một đường ngang qua phần dưới cùng của vòng tròn. Khi vẽ xong, đầu mũi của nhân vật sẽ nằm trên đường này.

Cách vẽ tranh Anime cổ trang
Kẻ một đường ngang ở phần dưới hình tròn với nhiệm vụ làm vạch chuẩn cho mũi

Vẽ một đường ngang theo vị trí của cằm. Đo khoảng cách từ tâm vòng tròn đến đường tham chiếu và vẽ chiếc mũi mà bạn đã vẽ trước đó. Đo khoảng cách tương tự từ đáy của vòng tròn (hoặc đường cơ sở của mũi) như bạn vừa đo và vẽ một đường ngang nhỏ phía trên đường thẳng đứng ở giữa.

Cách vẽ tranh Anime cổ trang
Vẽ một vạch ngang ở dưới để đánh dấu vị trí của cằm

Phác thảo cằm của nhân vật. Bắt đầu tại điểm rộng nhất ở bên trái hoặc bên phải của vòng tròn. Từ các cạnh bên của hình tròn, vẽ các đường hơi chéo với đường thẳng đứng ở giữa. Tiếp tục vẽ cho đến khi bạn chạm vào đường tham chiếu của mũi. Khi đường chéo cắt đường cơ sở mũi, tiếp tục kéo về phía đường cơ sở cằm. Lặp lại tương tự ở phía bên kia của vòng tròn để nối hai đường quai hàm.

Cách vẽ tranh Anime cổ trang đơn giản
Phác thảo phần hàm của khuôn mặt

Phác thảo cổ xuống từ một bên đầu của nhân vật. Độ rộng của cổ phụ thuộc vào giới tính của nhân vật. Đối với các nhân vật nam, kéo hai bên cổ lại gần cằm để trông cơ bắp hơn. Đối với nhân vật nữ, hãy kéo hai bên cổ lại gần cằm để làm cổ thon hơn. Vẽ hai đường dọc xuống từ cằm của khuôn mặt để tạo thành cổ.

Cách vẽ tranh Anime cổ trangiản
Phác thảo phần cổ của gương mặt từ hai bên đầu vẽ xuống

Hoàn thiện những chi tiết trên khuôn mặt người

Sau khi hoàn thiện tạo dáng cho khuôn mặt khi vẽ tranh Anime cổ trang bước tiếp theo là vẽ hai tai ở hai bên đầu giữa hai đường tham chiếu cho mắt và mũi. Điểm đầu và điểm cuối của tai sẽ có cùng độ cao với hai đường tham chiếu cho mắt và mũi đã vẽ trước đó.

Cách vẽ tranh Anime cổ trang
Vẽ hai lỗ tai của khuôn mặt ở hai bên đầu, giữa 2 vạch chuẩn của mắt và mũi

Phác thảo hai nét cong hình chữ C nối hai bên của hình tròn và đường quai hàm. Bạn có thể để nguyên nếu muốn đơn giản hoặc bạn có thể vẽ một đường cong trên tai để thêm chi tiết.

Vẽ đầu mũi tại giao điểm của các đường thẳng đứng và ngang. Mũi của các nhân vật anime và manga không được vẽ sắc nét khi nhìn từ phía trước và từ bên cạnh. Nếu bạn muốn vẽ đơn giản, hãy vẽ một điểm tại giao điểm của đường tham chiếu của mũi và đường dọc. Nếu bạn muốn một cái gì đó phức tạp hơn một chút, hãy vẽ hai đường cong ở hai bên của đường trung tâm dọc để thể hiện lỗ mũi.

Cách vẽ tranh Anime cổ trang
Vẽ chóp mũi tại giao điểm của đường kẻ dọc và đường kẻ ngang

Vẽ con mắt dưới đường tham chiếu đã vẽ trước đó. Khi vẽ hình nam, hãy vẽ một đường ngang bên dưới đường cơ sở và kết thúc ở gần một bên đầu. Đối với nữ, vẽ một đường cong bên dưới đường cơ sở kéo dài sang một bên đầu. Dưới mắt là một nơi nào đó phía trên chóp mũi. Vẽ phía bên kia theo cách tương tự để cân bằng nó.

Cách vẽ tranh Anime cổ trang
Vẽ phần mắt bên dưới vạch chuẩn mà bạn đã kẻ trước đó

Thêm các điểm lông mày phía trên đường tham chiếu mắt. Đối với đường lông mày của nhân vật, hãy bắt đầu từ góc ngoài của mắt, phía trên đường tham chiếu mà bạn đã vẽ trước đó một chút.

Sử dụng hình dạng của góc trong của mắt làm tham chiếu, vẽ một đường hơi cong hoặc một đường hơi xếch. Bạn có thể vẽ đường chân mày bằng các nét đơn giản hoặc kéo thêm vài nét để tạo thành hình chữ nhật. Sau khi vẽ xong đường chân mày đầu tiên, bạn hãy vẽ chân mày đè lên mắt còn lại.

Cách vẽ tranh Anime cổ trang
Vẽ miệng ở khoảng giữa mũi và cằm

Vẽ một cái miệng ở giữa mũi và cằm. Đối với vị trí miệng, tìm điểm giữa của khoảng cách từ mũi đến cằm. Đối với hình dạng miệng đơn giản, hãy vẽ một đường ngang hơi cong để thể hiện nụ cười hoặc mím môi. Vẽ một vài nét ngắn dưới nét đầu tiên để tạo hình môi dưới.

Chọn kiểu tóc và vẽ sơ bộ

Tạo một kiểu tóc ấn tượng cho nhân vật của bạn. Các nhân vật anime và manga có nhiều kiểu tóc khác nhau và bạn có thể chọn kiểu tóc phù hợp nhất cho nhân vật của mình. Tránh vẽ riêng lẻ từng sợi tóc. Thay vào đó, bạn nên phác thảo qua hình dạng cơ bản của kiểu tóc. Vẽ nhẹ bằng bút chì để bạn có thể xóa hoặc sửa nếu cần. Khi bạn đã phác thảo kiểu tóc của mình, bạn có thể xóa những vùng che tóc trên đầu.

Chọn trang phục

Trong đồ cổ phương Đông, đồng phục phổ biến của Quan thoại bao gồm mũ, áo sơ mi và giày. Tùy thuộc vào độ tuổi, nó thậm chí có thể đi kèm với đồ trang sức. Một chiếc quan cổ được may bằng chất liệu đắt tiền nên vải mềm và mịn. Loại áo này khá rộng so với kích thước cơ thể. 

Cách vẽ tranh Anime cổ trang
Chọn trang phục trong vẽ tranh anime cổ trang bằng bút chì

Đó là lý do tại sao thắt lưng, tay áo rộng và váy treo luôn đi kèm với nó. Các hoa văn trên loại trang phục này rất tinh xảo và phù hợp với lứa tuổi. Ngoài ra, khi vẽ trang phục anime, thay vì vẽ cụ thể, chúng có thể được cách điệu đơn giản, cổ áo và hoa văn thường xuất hiện ở những vị trí như ngực.

Hầu hết các nước phương đông đều có nhiều điểm tương đồng với trang phục thời phong kiến ​​của họ. Đặc biệt, sự độc đáo rất nhỏ của bộ trang phục mang ý nghĩa dân tộc và văn hóa.

Chọn bối cảnh

Bên cạnh việc nhân vật và nhân hóa các động vật, còn có bối cảnh, đây là một yếu tố cần thiết và quan trọng của anime. Để vẽ anime hài hòa và sinh động hơn, bạn cần học cách vẽ phong cảnh và phông nền.

Cách vẽ tranh Anime cổ trang
Chọn bối cảnh trong vẽ tranh anime cổ trang bằng bút chì

Đi lại nét chi tiết

Kỹ thuật này được sử dụng sau khi các bạn phác họa bức tranh bằng bút chì. Sau khi bạn đã vẽ sơ bộ bức tranh bằng bút chì việc tiếp theo là đi lại các nét vẽ một cách chi tiết, giúp rõ nét hơn bức tranh của mình. Từ đó, khi các bạn tô màu thì bức tranh cũng chính xác hơn, không bị tô ra bên ngoài và đừng quên tẩy bỏ những đường chia khung, tỷ lệ.

Kiểm tra độ cân đối và lỗi

Hầu hết các nhân vật anime là con người. Do đó, để vẽ hoạt hình đẹp, cần nghiên cứu kỹ tỷ lệ cơ thể người như nam và nữ, trẻ em và người già, vị trí của các bộ phận trên cơ thể.

Lật hình ảnh và tìm lỗi bất đối xứng. Nhìn về phía trước, thật dễ dàng để bỏ qua những lỗi này. Lật ngược hình ảnh sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn và giúp phát hiện ra những lỗi sai.

Gợi ý vẽ tranh Anime cổ trang đơn giản, đẹp nhất

Mời bạn cùng tham khảo những cách vẽ tranh anime cổ trang dưới đây.

vẽ tranh Anime cổ trang bằng bút chì
Gợi ý vẽ tranh Anime cổ trang bằng bút chì
vẽ tranh Anime cổ trang bằng bút chì
Gợi ý vẽ tranh Anime cổ trang bằng bút chì – Mẫu 2
vẽ tranh Anime cổ trang
Gợi ý vẽ tranh Anime cổ trang – Mẫu 3
vẽ tranh Anime cổ trang
Gợi ý vẽ tranh Anime cổ trang -Mẫu 5
vẽ tranh Anime cổ trang
Gợi ý vẽ tranh Anime cổ trang – Mẫu 6
vẽ tranh Anime cổ trang
Gợi ý vẽ tranh Anime cổ trang – Mẫu 7
vẽ tranh Anime cổ trang
Gợi ý vẽ tranh Anime cổ trang – Mẫu 8
vẽ tranh Anime cổ trang
Gợi ý vẽ tranh Anime cổ trang – Mẫu 9
vẽ tranh cổ trang bằng bút chì
Gợi ý vẽ tranh cổ trang bằng bút chì – Mẫu 10
vẽ tranh cổ trang bằng bút chì
Gợi ý vẽ tranh cổ trang bằng bút chì – Mẫi 11
vẽ tranh Anime cổ trang
Gợi ý vẽ tranh cổ trang – Mẫu 12
vẽ tranh Anime cổ trang
Gợi ý vẽ tranh Anime cổ trang – Mẫu 13
vẽ tranh Anime cổ trang
Gợi ý vẽ tranh Anime cổ trang – Mẫu 14
vẽ tranh Anime cổ trang
Gợi ý vẽ tranh Anime cổ trang – Mẫu 15
vẽ tranh Anime cổ trang
Gợi ý vẽ tranh Anime cổ trang – Mẫu 16
vẽ tranh Anime cổ trang
Gợi ý vẽ tranh Anime cổ trang – Mẫu 17
vẽ tranh Anime cổ trang
Gợi ý vẽ tranh Anime cổ trang – Mẫu 18
vẽ tranh Anime cổ trang bằng bút chì
Gợi ý vẽ tranh Anime cổ trang – Mẫu 19
vẽ tranh Anime cổ trang bằng bút chì
Gợi ý vẽ tranh Anime cổ trang bằng bút chì – Mẫu 20

Lời kết

Vẽ tranh Anime cổ trang tốt cần phải thực hành rất nhiều để thành thạo. Hãy bắt đầu từ những bước cơ bản, luyện tập cho đến khi bạn có thể tự làm được rồi hãy nghĩ đến con đường vẽ chuyên nghiệp. Khi bạn đã xây dựng được nền tảng vững chắc và thành thạo tất cả các phối cảnh chuyển động và biểu cảm, bạn đã sẵn sàng để thỏa sức sáng tạo của mình. Chúc các bạn hoàn thành tốt đề tài này nhé!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *