Gợi ý cách vẽ tranh trò chơi dân gian lớp 7 đơn giản mà đẹp nhất

Tranh vẽ trò chơi dân gian

Vẽ tranh trò chơi dân gian đã không còn quá xa lạ với thế hệ học sinh cấp hai hiện nay. Những nét vẽ tranh trò chơi dân gian đẹp nhất luôn được thầy cô đóng khung treo tại lớp hoặc có thể trở thành một bức vẽ lưu truyền mãi về sau. Dưới đây là bài viết hướng dẫn vẽ tranh trò chơi dân gian đơn giản, dễ dàng và cực kỳ đẹp mắt.

Vẽ tranh trò chơi dân gian
Hướng dẫn vẽ tranh trò chơi dân gian lớp 7

Những trò chơi dân gian phổ biến gắn liền với tuổi thơ nhiều người

Quay ngược lại tuổi ấu thơ với những thời gian tươi đẹp, ngày ấy những trò chơi dân gian được các em nhỏ hết sức ưa thích và chơi đùa với nhau hằng ngày. Những trò chơi dân gian ấy sẽ được lưu truyền từ đời này sang đời khác tạo nên nét đẹp văn hóa của người Việt. Trẻ em còn hay sử dụng ngòi bút của mình để vẽ tranh trò chơi dân gian vô cùng sinh động.

Dưới đây là một số các trò chơi dân gian phổ biến:

Trò chơi dân gian ô ăn quan

Không ai rõ được nguồn gốc của trò chơi này từ bao giờ nhưng nó lại được các em nhỏ yêu thích. Trò chơi này được trải dài khắp các tỉnh Bắc, Trung, Nam không ai là không biết chơi. Với số lượng người chơi ít nhất là ba người và nhiều nhất là tùy số lượng mà người chơi mong muốn có thể là 3,4 và cũng có thể là 5.

Vẽ tranh trò chơi ô ăn quan
Vẽ tranh trò chơi dân gian ô ăn quan

Những dụng cụ để chơi trò chơi thì hết sức đơn sơ  như viên đá, viên phấn kẻ ô, viên đá to làm quan và một vài viên đá nhỏ làm tiền rải khắp các ô. Vì sự đơn giản mộc mạc ấy mà ô ăn quan là một cái gì đó rất gần gũi với trẻ thơ, nên những bức vẽ tranh trò chơi dân gian này thường trông rất sinh động và gần gũi.

Trò chơi dân gian thả diều

Ai trong số chúng ta lớn lên đều được trông thấy cánh diều đang bay đu đưa trong gió trên khung trời bao la. Con diều gắn liền với những ký ức đẹp của lớp trẻ thơ. Cánh diều bay cao như mang bao hy vọng của trẻ em về một tương lai tươi sáng.

Vẽ tranh trò chơi dân gian thả diều
Vẽ tranh trò chơi dân gian thả diều

Có rất nhiều loại diều từ diều làm từ lụa, giấy, nilon đủ mọi hình thù kích thước, đủ loại màu sắc dáng hình. 

Không chỉ là một trò chơi yêu thích của đám trẻ, cánh diều còn là một nét đặc trưng văn hóa lâu đời của Việt Nam. Với cách chơi vô cùng đơn giản nhưng nó lại mang lại cảm giác vô cùng thú vị và niềm vui sướng mỗi khi con diều đón gió bay lên. Đặc biệt là cánh diều không chỉ có trẻ em thích mà có cả những người lớn cũng khá là yêu thích bộ môn này.

Trò chơi dân gian bịt mắt bắt dê 

Trò chơi dân gian bịt mắt bắt dê là một trò chơi quen thuộc với người dân Việt Nam nói chung và lớp trẻ em nói riêng. Sự phổ biến của trò chơi của bị mắt bắt dê còn được đưa vào những nét vẽ sinh động, đẹp mắt của tranh đông hồ. Không những vậy còn được các em nhỏ phác họa lại qua những bức vẽ tranh trò chơi dân gian bịt mắt bắt dê đẹp mắt.

ve tranh tro choi dan gian bit mat bat de
Vẽ tranh trò chơi dân gian thả diều

Bịt mắt bắt dê không có luật chơi chung thùy với những người chơi tham gia. Dụng cụ tham gia trò chơi đơn giản chỉ cần một thứ mềm buộc mắt người bắt còn người xung quanh sẽ đứng im hoặc di chuyển tùy theo luật đã ra.

 Trò chơi dân gian trốn tìm

Trốn tìm là một trò chơi dân gian không giới hạn lượng người chơi tham gia, càng đông người tham gia trò chơi càng hấp dẫn. Không biết nguồn gốc từ bao giờ, chỉ biết rằng trò chơi dân gian trốn tìm đã hình thành lâu đời và rất quen thuộc với người dân Việt Nam.

vẽ tranh trò chơi dân gian trốn tìm
Vẽ tranh trò chơi dân gian trốn tìm

Với luật chơi đơn giản, người làm đến đến 100 người trốn chạy trốn nếu bị bắt sẽ phải chịu làm thay không sẽ được tiếp tục chạy trốn.

Đây là một trò chơi rất hay, nâng cao được khả năng lẩn trốn cho con người nhất là trẻ nhỏ trong các trường hợp khẩn cấp.

Trò chơi dân gian kéo co 

Kéo co là một trò chơi dân gian, nó không chỉ được phổ biến tại Việt Nam, mà còn được lan rộng khắp nơi trên thế giới. Cho đến nay, trò chơi dân gian kéo co vẫn được coi là một trò chơi tập thể, một trong những môn thể thao phổ biến và có mặt ở khắp mọi nơi từ trường học các cấp đến sân chơi thể thao quần chúng như teambuilding, các hoạt động hội thao tổ chức ngoài trời…

Vẽ tranh trò chơi dân gian kéo co
Vẽ tranh trò chơi dân gian kéo co

Với dụng cụ là một sợi dây thừng chắc chắn, sẽ có hai đội tham gia và dùng sức mạng của mình kéo đội bạn qua vạch ngang cách và giành chiến thắng. Mặc dù tham gia trò chơi này mất khá nhiều sức lực nhưng làm cho người chơi hiểu được sự quan trọng của tinh thần đoàn kết của một tập thể.

Trò chơi dân gian nhảy dây 

Trò chơi dân gian nhảy dây là một trò chơi vô cùng quen thuộc nhất là đối với nữ giới. Không biết nguồn gốc từ đâu, ai sáng tác ra nó, chỉ biết rằng nó là một trò chơi kỷ niệm của bao thế hệ học trò.

vẽ tranh trò chơi dân gian nhảy dây
Vẽ tranh trò chơi dân gian nhảy dây

Có rất nhiều hình thức chơi trò nhảy dây như chơi dây cung bằng chạc, nhảy dây vào giữa bằng dây dù,..mặc dù đơn giản nhưng nó cũng là trò chơi được ưa chuộng của học sinh trong những lần ra chơi.

Và một số trò chơi dân gian khác cũng được lưu truyền tại Việt Nam như: chi chi chành chành, nấu cơm thi, nhảy lò cò…

Đặc điểm của tranh vẽ trò chơi dân gian

Trò chơi dân gian rất gần gũi với người dân Việt Nam và mỗi trò chơi đầu có những đặc trưng riêng biệt vì việt khi vẽ tranh trò chơi dân gian cần thể hiện được trò chơi mà mình vẽ tránh nhầm lẫn.

Tranh vẽ trò chơi dân gian
Đặc điểm tranh vẽ trò chơi dân gian

Nên lựa chọn hình ảnh trong tranh vẽ là những đứa trẻ để đại diện cho tranh khiến cho bức vẽ của bạn thêm phần tự nhiên, sinh động và gần gũi. Hơn thể nữa bức tranh còn cần thể hiện được sự vui vẻ của người tham gia chơi.

Chọn một khung cảnh thích hợp cũng là một yếu tố quan trọng. Tùy thuộc vào trò chơi dân gian người vẽ chọn để chọn khung cảnh ví dụ vẽ tranh trò chơi dân gian thả diều thì nên vẽ một không gian rộng để thể hiện cánh diều đang bay hay và vẽ tranh trò chơi dân gian ô ăn quan thì nên vẽ khung cảnh nhỏ lại để thấy được những ô quan cùng người tham gia chơi…

Một số lưu ý khi vẽ tranh trò chơi dân gian

Để có một bức vẽ tranh trò chơi dân gian bạn nên hiểu được những đặc điểm những lưu ý để bài vẽ của mình được hoàn thiện hơn. Dưới đây là một số lưu ý khi vẽ tranh trò chơi dân gian:

  • Người vẽ cần có hiểu biết về trò chơi mà mình vẽ, tranh nêu tên trò này xong lại vẽ nhầm trò khác.
  • Màu sắc vẽ tranh hài hòa, sinh động. Chọn màu sắc thích hợp với khung cảnh.
  • Vẽ rõ nét, vẽ lại một lần nữa qua lớp bút chì bằng một màu tối như màu đen để làm nổi bật những chi tiết nhỏ.
  • Thể hiện được niềm vui của người chơi.

Hướng dẫn cách vẽ tranh trò chơi dân gian lớp 7 đơn giản

Đối với vẽ tranh trò chơi dân gian lớp 7 có rất nhiều đề tài mà bạn có thể lựa chọn. Tùy vào loại trò chơi dân gian mà bạn muốn vẽ để có thể thể hiện những bức vẽ tranh trò chơi dân gian sống động. Dưới đây là là hướng dẫn vẽ tranh trò chơi dân gian đẹp mà bạn có thể tham khảo giúp cho bức vẽ tranh trò chơi dân gian lớp 7 của bạn trở nên sinh động và đẹp mắt:

  • Bước 1: Lựa chọn nội dung và lên ý tưởng nội dung mà bạn muốn vẽ.
  • Bước 2: Vẽ phác thảo trước bố cục nội dung.
  • Bước 3: Vẽ những chi tiết chính và chi tiết phụ đan xen trong bản vẽ.
  • Bước 4: Tô màu cho bản vẽ.
  • Bước 5: Quan sát tổng quan lại bản vẽ, thêm và xóa những chi tiết, đi đến hoàn thiện.

Gợi ý cách vẽ tranh trò chơi dân gian đơn giản đẹp nhất

Để thể hiện những kỷ niệm tuổi thơ về những trò chơi, dưới đây là cách vẽ tranh trò chơi dân gian đơn giản mà đẹp ngây ngất, cùng xem nhé!

Vẽ tranh trò chơi dân gian ô ăn quan

Trò chơi ô ăn quan giúp người chơi làm quen với kỹ năng tính toán và khả năng tư duy sáng tạo. Để chơi trò chơi này cần ít nhất hai người chơi, khi vẽ tranh trò chơi dân gian này bạn có thể vẽ thêm vài ba người xung quanh để lắng nghe và theo dõi ván chơi hay có thể nói là chờ đến lượt.

vẽ tranh trò chơi dân gian lớp 7
Gợi ý vẽ tranh trò chơi dân gian lớp 7 ô ăn quan

Trung tâm bức vẽ, là bàn ô hình chữ nhật gồm 10 ô vuông nhỏ và ai ô quan lớn ở hai đầu. Hãy vẽ rõ nhất có thể những hòn sỏi thưa thớt nằm ở các ô và chỉ cần chấm qua những ô chứa nhiều sỏi. Dùng màu nhạt hoặc không cần tô màu cho nền sân để tránh làm mờ những viên sỏi.

vẽ tranh trò chơi dân gian
Gợi ý vẽ tranh trò chơi dân gian ô ăn quan – Mẫu 2
vẽ tranh trò chơi dân gian ô ăn quan
Gợi ý vẽ tranh trò chơi dân gian ô ăn quan – Mẫu 3

Vẽ tranh trò chơi dân gian thả diều

Thả diều thường là một trò chơi của các em nhỏ ở vùng nông thôn bởi vì ở đó có những khoảng đất rộng để điều dễ dàng bay cao. Để vẽ tranh trò chơi dân gian thả diều đơn giản nhất bạn chỉ cần vẽ một khung cảnh rộng dưới đó là những cánh đồng, vẽ một sợi dây dài nối giữa người thả và cánh diều. Để cánh diều trên cùng tờ giấy để thể hiện độ theo gió của diều.

vẽ tranh trò chơi dân gian thả diều
Gợi ý vẽ tranh trò chơi dân gian thả diều
vẽ tranh trò chơi dân gian
Gợi ý vẽ tranh trò chơi dân gian thả diều – Mẫu 2
vẽ tranh trò chơi dân gian
Gợi ý vẽ tranh trò chơi dân gian thả diều – Mẫu 3
vẽ tranh trò chơi dân gian
Gợi ý vẽ tranh trò chơi dân gian thả diều – Mẫu 4
vẽ tranh trò chơi dân gian
Gợi ý vẽ tranh trò chơi dân gian thả diều – Mẫu 5
vẽ tranh trò chơi dân gian
Gợi ý vẽ tranh trò chơi dân gian thả diều – Mẫu 6
vẽ tranh trò chơi dân gian lớp 7
Gợi ý vẽ tranh trò chơi dân gian lớp 7 thả diều – Mẫu 7
vẽ tranh trò chơi dân gian thả diều
Gợi ý vẽ tranh trò chơi dân gian thả diều – Mẫu 8

Vẽ tranh trò chơi dân gian bịt mắt bắt dê

Để vẽ được một bức tranh dân gian bịt mắt bắt dê, cách dễ nhất là bạn vẽ một khung cảnh rộng ở giữa là một vùng trống với số lượng người ít nhất là 3 một người bị mắt với khăn được gấp vuông vừa mắt thường dùng màu đỏ để tô.

vẽ tranh trò chơi dân gian bịt mắt bắt dê
Gợi ý vẽ tranh trò chơi dân gian bịt mắt bắt dê

Dùng màu sáng để tô người và dùng màu nền nhạt để trông tổng thể hài hòa hơn. Điểm một vài cây cối xung quanh, lưu ý nếu chọn màu xanh làm nền thì hãy vẽ tán cây cao để không bị lấp mất cây. Và nếu bạn có khả năng hội họa một chút bạn có thể vẽ tranh trò chơi dân gian này sinh động hơn rất nhiều nhờ cách chọn màu sắc.

vẽ tranh trò chơi dân gian lớp 7
Gợi ý vẽ tranh trò chơi dân gian lớp 7 bịt mắt bắt dê – Mẫu 2
vẽ tranh trò chơi dân gian
Gợi ý vẽ tranh trò chơi dân gian bịt mắt bắt dê – Mẫu 3
vẽ tranh trò chơi dân gian lớp 7
Gợi ý vẽ tranh trò chơi dân gian lớp 7 bịt mắt bắt dê – Mẫu 4

Vẽ tranh trò chơi dân gian trốn tìm

Khi nhắc đến vẽ tranh trò chơi dân gian, học sinh thường vẽ tranh trò chơi dân gian trốn tìm bởi lẽ nó có nhiều nét vẽ chi tiết giúp người vẽ thỏa sức tưởng tượng. Khi vẽ tranh này, phải làm nổi bật được hình ảnh người chơi đang trốn sau những đồ vật lớn hơn kích thước của người. Sử dụng những màu sắc tươi sáng bởi lẽ đây là một trò chơi hoạt động ngoài trời.

vẽ tranh trò chơi dân gian lớp 7
Gợi ý vẽ tranh trò chơi dân gian trốn tìm lớp 7

Số lượng tham gia đông, nên vẽ nhiều người thì bức tranh vẽ trò chơi dân gian trốn tìm sẽ trông sinh động hơn.

vẽ tranh trò chơi dân gian
Gợi ý vẽ tranh trò chơi dân gian trốn tìm – Mẫu 2
vẽ tranh trò chơi dân gian trốn tìm
Gợi ý vẽ tranh trò chơi dân gian trốn tìm lớp 7 – Mẫu 3
vẽ tranh trò chơi dân gian
Gợi ý vẽ tranh trò chơi dân gian trốn tìm – Mẫu 4

Vẽ tranh trò chơi dân gian kéo co

Bức vẽ tranh trò chơi dân gian này thể hiện tình đoàn kết và là trò chơi của một tập thể. Vì vậy khi vẽ người cần chú ý số lượng cùng hướng nghiên của hai bên. Sử dụng màu tối để tô sợi dây cho chân thật. Thêm hình ảnh một vài người bên ngoài để cổ vũ cho bức tranh thêm sinh động.

Vẽ tranh trò chơi dân gian kéo co
Gợi ý vẽ tranh trò chơi dân gian kéo co

Sử dụng nhiều màu tưới sẽ là bức tranh thêm sặc sỡ và tươi vui. Khung cảnh sử dụng có thể là sân trường, bãi cỏ, sân đình..

Vẽ tranh trò chơi dân gian
Gợi ý vẽ tranh trò chơi dân gian kéo co – Mẫu 2
Vẽ tranh trò chơi dân gian
Gợi ý vẽ tranh trò chơi dân gian kéo co – Mẫu 3
Vẽ tranh trò chơi dân gian kéo co
Gợi ý vẽ tranh trò chơi dân gian kéo co – Mẫu 4

Vẽ tranh trò chơi dân gian nhảy dây

Trò chơi dân gian nhảy dây đã có cách đây rất lâu và nó thường hấp dẫn những bạn nữ tham gia hơn là bạn nam. Vì vậy để bức tranh trông chân thực hơn hay vẽ nhân vật là nữ với tóc dài để dễ phân biệt. Sợi dây dài, và số lượng người trong trang là trên 3 người.

Vẽ tranh trò chơi dân gian nhảy dây
Gợi ý vẽ tranh trò chơi dân gian nhảy dây

Tùy khung cảnh mà sử dụng màu nền tránh để  trùng màu người và các chi tiết phụ xung quanh. Tô rõ lại sợ dây bằng màu đen, nâu hoặc các màu rõ nét và không bị trùng với màu nền.

Vẽ tranh trò chơi dân gian
Gợi ý vẽ tranh trò chơi dân gian nhảy dây lớp 7 – Mẫu 2
vẽ tranh trò chơi dân gian
Gợi ý vẽ tranh trò chơi dân gian nhảy giây – Mẫu 3

Lời kết

Trên đây là bài viết về vẽ tranh trò chơi dân gian đẹp nhất và những hướng dẫn vẽ tranh trò chơi dân gian lớp 7 đơn giản. Hy vọng có thể giúp bạn có một bức vẽ tranh trò chơi dân gian đẹp và lưu được nhiều cảm xúc, kỷ niệm nhất. Cũng như giúp những đọc hiểu rõ hơn về vẽ tranh trò chơi dân gian

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *