Cách vẽ tranh đề tài lễ hội đơn giản mà đẹp cực dễ dàng

tranh vẽ đề tài lễ hội

Tranh về đề tài lễ hội là những bức tranh gợi lên vẻ đẹp và bản sắc của mỗi vùng miền. Tuy nhiên, nhiều người nghĩ vẽ tranh đề tài lễ hội rất phức tạp và khó vẽ. Bạn đừng lo, đây chính là bài viết dành cho bạn. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách vẽ tranh đề tài lễ hội đẹp và dễ áp dụng nhất nhé!

vẽ tranh đề tài lễ hội
Hướng dẫn vẽ tranh đề tài lễ hội

Nét đẹp về những lễ hội truyền thống

Nhắc đến những bức tranh vẽ về lễ hội truyền thống thì ai trong chúng ta cũng sẽ nghĩ đến hình ảnh của lễ hội quê hương. Trong tuổi thơ chúng ta khi nhắc đến lễ hội quê hương thì không ai là không nhớ đến những hình ảnh của lễ hội đua thuyền, chọi trâu, cồng chiêng Tây Nguyên, lễ hội đấu vật hay lễ hội quê hương, lễ hội mùa xuân tại những cây đa sân đình,….

Vẽ tranh đề tài lễ hội
Nét đẹp về những lễ hội truyền thống

Một trong những nét đẹp về tranh lễ hội truyền thống ở trong mỗi cong người đó là hình ảnh của tuổi thơ. Hình ảnh khi được ba mẹ cho đi xem lễ hội, được hòa mình với không khí mang đầy bản sắc quê hương sôi động và thanh bình.

Những tranh vẽ đề đề tài truyền thống luôn gợi nhớ cho ta về những kỉ niệm, về hình ảnh trong bản sắc dân tộc mà chúng ta không thể quên. Vì vậy, khi nhìn những bức vẽ tranh về lễ hội đều mang đến cho chúng ta những cảm xúc và nhiều kỉ niệm khác nhau in dấu theo ta suốt cả cuộc đời.

Sự cuốn hút của các lễ hội qua ngòi bút của các họa sĩ

Mỗi bức vẽ về lễ hội sẽ có những nội dung và thông điệp muốn truyền tải riêng, qua những ngòi bút tài hoa của các họa sĩ đã gợi lên cho người thưởng thức một bức tranh yên bình và độc đáo.

tranh vẽ đề tài lễ lội
Sự cuốn hút của những lễ hội truyền thống qua ngòi bút của nghệ sĩ

Với mỗi  bức vẽ tranh đề tài lễ hội đều mang những vẻ đẹp độc đáo riêng biệt, những bức tranh gợi nên nét văn hóa phi vật thể vốn có từ ngàn đời nay của dân tộc Việt Nam. Những bức vẽ tranh lễ hội quê em đã mang đến cho người đọc rất nhiều cảm xúc và cuốn hút trong từng nét vẽ và được những người họa sĩ trau chuốt từ những chi tiết nhỏ nhất.

Những chi tiết về không khí, cảnh vật đều được thể hiện qua sự xuất hiện của con người. Con người là một phần không thể thiếu, giúp tô màu thêm vẻ đẹp và tạo nên bầu không khí của lễ hội quê.

Hướng dẫn cách vẽ tranh lễ hội quê em đơn giản dễ nhất

Những ý tưởng về vẽ tranh đề tài lễ hội phổ biến đó là lễ hội chọi trâu, lễ hội kéo co, lễ hội đấu vật, lễ hội ngày xuân. Một trong số đó không thể kể đến đó là ngày hội chọi trâu,  sau đây bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo cách vẽ tranh đề tài lễ hội này đơn giản nhất nhé:

Xem tren Youtube
Xem hướng dẫn ngay trên Youtube

Bước 1: Phân chia bố cục và vẽ phác thảo nội dung

Đầu tiên để có thể vẽ tranh đề tài lễ hội bạn cần phải chuẩn bị cho mình những dụng cụ để có thể vẽ tranh như bút chì, màu sáp, tẩy, thước kẻ và quan trọng nhất đó là giấy vẽ.

Hướng dẫn vẽ tranh đề tài lễ hội
Phân chia bố cục và vẽ phát thảo nội dung

Sau đó bạn xác định nội dung bức vẽ mà bạn muốn thể hiện trong đầu và tiếp theo là đi tới phân chia bố cục cho bức tranh của mình. Với những bức tranh chọi trâu bạn xác định các chủ thể có trong bức tranh như hình ảnh 2 con trâu đang đấu vật, người cổ vũ, người tổ chức,…

Tiếp theo đó bạn phác thảo những chi tiết này ra giấy và phân chia bố cục cho hợp lý nhé!

Bước 2: Vẽ các chi tiết chính và phụ

Sau khi phác thảo bố cục nội dung của bức tranh bạn đi vào vẽ các chi tiết chính và phụ. Để vẽ tranh đề tài lễ hội dễ nhất bạn có thể vẽ những chi tiết liên quan đến cảnh vật và con người và ít lựa chọn những chi tiết phức tạp.

Hướng dẫn vẽ tranh đề tài lễ hội
Hoàn thiện các chi tiết của bức tranh

Với những tranh vẽ đề tài lễ hội chọi trâu thì bạn cần có trong bức tranh đó là hình ảnh của 2 con trâu, tiếp theo là người cổ vũ, người trọng tài . Bạn có thể vẽ thêm cho bức tranh hàng cây, cờ, trống, hàng rào ngăn cách để bức tranh chi tiết hơn.

Một chi tiết không thể thiếu đó là hình ảnh của người cổ động, chi tiết này sẽ giúp bức tranh của bạn tạo được không khí hơn. Bạn có thể vẽ thêm chi tiết hình ảnh cổ động ngồi trên cây xem chọi trâu, đây là hình ảnh vô cùng hài hước nhưng nó tạo được không khí lễ hội của quê hương.

Đừng quên sử dụng những nét bút để tạo thêm những chi tiết phụ như: khung lá cờ, họa tiết trống, thân cây để tạo điểm nhấn cho bức tranh của mình nhé!

Bước 3: Tô màu

Một bước vô cùng quan trọng tạo nên linh hồn của bức vẽ đó là phần tô màu. Đối với những bức tranh lễ hội bạn nên lựa chọn những màu sắc tươi sáng để làm nổi bật lên nội dung của bức tranh.

Hướng dẫn vẽ tranh đề tài lễ hội
Tiến hành tô màu cho bức tranh

Với những họa tiết cây bạn nên sử dụng màu xanh mạ sáng, hình ảnh lá cờ màu sắc, và màu sắc quần áo của người cổ động cũng sử dụng tông màu sáng. Tuy nhiên, bạn đừng tô đậm quá nhé, nó sẽ làm rối màu và không thể hiện được chi tiết chính và lấn át mất hình ảnh của những chú trâu.

Tiếp theo bạn nên tô màu sắc sáng và đậm cho bộ trang phục truyền thống của các trọng tài đang đánh trống cổ vũ để tạo điểm tập trung cho người thưởng thức vào phần chi tiết chính của bức tranh phần bố cục phía dưới.

Bước 4: Chỉnh sửa và hoàn thiện

Cuối cùng, trước khi hoàn thiện bức tranh, bạn nên xem xét lại tổng thể bức tranh của mình đã được cân đối hài hòa hay chưa, bạn có thể điểm thêm những màu sắc tông đậm hơn cho các chi tiết để tạo hiệu ứng đậm nhạt cho bức tranh thêm chân thực và hài hòa hơn.

Hướng dẫn vẽ tranh đề tài lễ hội
Chỉnh sửa và hoàn thiện bức tranh đề tài lễ hội

Gợi ý vẽ tranh đề tài lễ hội quê em đơn giản mà đẹp

Trên đất nước Việt Nam có rất nhiều vùng miền khác nhau, mỗi nơi đều có những lễ hội mang những bản sắc dân tộc riêng. Để bạn có thêm nhiều ý tưởng về vẽ tranh đề tài lễ hội, dưới đây là một số gợi ý của chúng tôi về những cách vẽ tranh đề tài lễ hội truyền thống đơn giản bạn có thể tham khảo.

vẽ tranh đề tài lễ hội quê em đơn giản mà đẹp
Vẽ tranh đề tài lễ hội quê em đơn giản mà đẹp

Gợi ý vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng

Vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng là đề tài được rất nhiều các em nhỏ quan tâm. Lễ hội hoa đăng được biết đến như là một lễ hội truyền thống của người dân Việt Nam. Trong lễ hội mọi người sẽ cùng nhau bơi thuyền, thả hoa và cầu nguyện cho gia đình người thân được ấm no và hạnh phúc.

 • Gam màu chính (màu sắc trầm): xanh dương, hồng, cam đất.
 • Bối cảnh: thả hoa trên thuyền, vui chơi thả hoa.
 • Đồ vật: đèn lồng, hoa đăng.
 • Hoạt động: thả hoa trên thuyền, thả hoa vui chơi.
Vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng.jpg
Vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng
Vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng
Gợi ý vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng
Vẽ tranh đề tài lễ hội
Bức tranh mô tả lễ hội thả đèn hoa đăng
Vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng
Lễ hội thả đèn hoa đăng trên sông
Vẽ tranh đề tài lễ
Lễ hội đèn hoa đăng tại Hội An

Tham khảo thêm: Hướng dẫn vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng đơn giản và ấn tượng

Gợi ý vẽ tranh đề tài lễ hội ngày tết

Nhắc đến mùa đẹp nhất trong năm ai trong chúng ta cũng sẽ nghĩ đến mùa xuân. Mùa xuân là mùa cây cối đâm chồi nảy lộc, mùa của tết sum vầy và tình yêu thương, mùa của những bao lì xì đỏ,… 

Chắc hẳn, ai trong chúng ta cũng đều háo hức khi đến mùa xuân khi gia đình được sum họp quây quần bên nhau, hình ảnh hoa mai hoa đào nở, được đi chúc tết ông bà và nhận lì xì đầu năm,…

Mùa xuân cũng chính là mùa của lễ hội có những nơi lại có lễ hội đình làng, lễ hội chọi trâu, lễ hội đua thuyền,…. tất cả tạo nên một bức tranh lễ hội ngày Tết đầy ấm áp và yêu thương.

 • Gam màu chính (màu sắc tươi sáng): Cam, vàng, đỏ, hồng, xanh dương, xanh lá.
 • Bối cảnh: lễ hội, mâm ngũ quả, sum vầy, chúc tết
 • Đồ vật: qua quả, lì xì, cờ, hoa, cây mai.
 • Hoạt động: lễ hội, trong nhà.
Vẽ tranh đề tài lễ hội ngày tết
Vẽ tranh đề tài lễ hội ngày tết
Vẽ tranh đề tài lễ hội
Bức tranh miêu tả chợ xuân ngày tết
Vẽ tranh đề tài lễ hội ngày tết
Tranh vẽ cảnh gói bánh chưng cùng gia đình ngày tết
Vẽ tranh đề tài lễ hội
Vẽ tranh chơi xuân ngày tết
Vẽ tranh đề tài lễ hội ngày tết
Hoa mai hoặc hoa đào cũng là một đề tài được nhiều họa sĩ lựa chọn
Vẽ tranh đề tài lễ
Bức tranh lễ hội chợ hoa ngày tết

Tham khảo thêm: 60 Ý tưởng vẽ tranh đề tài lễ hội ngày Tết đẹp và ý nghĩa

Gợi ý vẽ tranh lễ hội đua thuyền

Nhắc đến những bức vẽ tranh về lễ hội đua thuyền ta thường nghĩ đến những hình ảnh của những chiếc thuyền với nhiều người chèo lái, mỗi đội đua sẽ mặc những bộ quần áo màu sắc đại diện cho từng đội khác nhau, cùng với đó là tiếng hò reo cổ vũ của những người xung quanh.

Bạn có thể tham khảo những bức tranh vẽ đề tài lễ hội đua thuyền đơn giản dưới đây để bổ sung những ý tưởng cho mình về chủ đề này nhé!

 • Gam màu chính (màu sắc tươi sáng): Cam, vàng, đỏ, hồng, xanh dương.
 • Bối cảnh: đua thuyền sông nước.
 • Đồ vật: cờ, hoa.
 • Hoạt động: cổ động đua thuyền, hình ảnh đua thuyền dưới nước.
Vẽ tranh lễ hội đua thuyền
Vẽ tranh đề tài lễ hội đua thuyền
Vẽ tranh đề tài lễ hội
Gợi ý vẽ tranh lễ hội đua thuyền
Vẽ tranh lễ hội đua thuyền
Tranh vẽ lễ hội đua thuyền
Tranh vẽ lễ hội đua thuyền
Bức tranh đề tài lễ hội đua thuyền truyền thống của người Việt
Vẽ tranh đề tài lễ hội
Gợi ý vẽ tranh lễ hội đua thuyền cho các bé

Tham khảo thêm: 20 Ý tưởng vẽ tranh đề tài lễ hội đua thuyền đơn giản mà đẹp

Gợi ý vẽ tranh đề tài lễ hội trung thu

Khi nhắc đến vẽ tranh về đề tài trung thu thì ai trong chúng ta cũng sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh rước đèn ông sao và hình ảnh trung thu được phát kẹo và nô đùa bên sân đình. Vì vậy những bức vẽ tranh về đề tài lễ hội này vô cùng chân thực và cảm xúc khi hiện hữu ở trong tâm trí của mỗi người.

 • Gam màu chính (màu sắc tươi sáng): Cam, vàng, đỏ, hồng, xanh lá cây.
 • Bối cảnh: rước đèn ông sao, xem múa lân, hình ảnh vui chơi.
 • Đồ vật: đèn ông sao, cờ hoa.
 • Hoạt động: dạo chơi, sum vầy.
Vẽ tranh đề tài lễ hội tết trung thu
Vẽ tranh đề tài lễ hội tết trung thu
Vẽ tranh đề tài lễ hội
Múa lân là một hoạt động thường gặp tại ngày lễ trung thu
Vẽ tranh đề tài lễ hội tết trung thu
Lễ hội rước đèn ngày trung thu
Vẽ tranh đề tài lễ hội tết trung thu
Gợi ý vẽ tranh đề tài lễ hội tết trung thu
Vẽ tranh đề tài lễ hội
Trung thu luôn là ngày hội dành cho các bạn nhỏ
Vẽ tranh đề tài lễ hội
Bức tranh cả gia đình cùng nhau đi đón lễ trung thu
Vẽ tranh đề tài lễ hội tết trung thu
Bức tranh màu sắp đề tài lễ hội trung thu

Tham khảo thêm: Ý tưởng vẽ tranh Trung Thu đẹp và đơn giản nhất

Gợi ý vẽ tranh đề tài lễ hội Halloween

Nhắc đến Halloween ta sẽ nghĩ ngay đến những lễ hội hóa trang thành các nhân vật kinh dị như: ma cà rồng, xác sống,.. Đây cũng là lễ hội mà các bạn có thể thiết kế và hóa trang những trang phục theo cách riêng của mình.

Khi vẽ tranh đề tài lễ hội Halloween bạn có thể sử dụng những gam màu gợi ý sau:

 • Gam màu chính: Xanh dương đậm, cam đậm, tím, đen, vàng.
 • Bối cảnh: trong khu phố, nhà ma, cầm đèn quả bí ngô, khung cảnh đêm tối.
 • Nhân vật: ma cà rồng, trái bí đỏ kinh dị, thần chết, xác sống.
 • Đồ vật: lưỡi liềm của thần chết, chổi của phù thủy, răng nanh của ma cà rồng.
 • Hoạt động: các nhân vật hóa trang đi dạo quanh khu phố, phía trước là ngôi nhà ma ám, khu phố bị ma ám.
Vẽ tranh đề tài lễ hội Halloween
Vẽ tranh đề tài lễ hội Halloween
Vẽ tranh đề tài lễ hội
Gợi ý vẽ tranh đề tài lễ hội Halloween
Vẽ tranh đề tài lễ hội Halloween
Bí ngô là một lựa chọn thường thấy của các họa sĩ khi vẽ về đề tài Halloween
Vẽ tranh đề tài lễ hội Halloween
Bức tranh miêu tả các cô cậu bé cùng đi xin kẹo vào lễ Halloween
Vẽ tranh đề tài lễ hội Halloween
Một gợi ý vẽ tranh đề tài lễ hội Halloween

Tham khảo thêm: Cách vẽ tranh đề tài Lễ hội Halloween đơn giản và đẹp nhất

Gợi ý vẽ tranh đề tài lễ hội kéo co

Lễ hội kéo co là trò chơi dân gian gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều thế hệ của người Việt Nam. Tuy nhiên đến ngày nay nó vẫn được giữ và phát huy trong các cuộc thi về thể lực. 

Những bức tranh vẽ về đề tài kéo co vô cùng sôi động và nhiệt huyết với đông đảo người tham gia. Dưới đây là một số gợi ý khi vẽ tranh đề tài lễ hội kéo co đơn giản bạn có thể tham khảo:

 • Gam màu chính: Xanh dương đậm, cam, vàng, đỏ, vàng.
 • Bối cảnh: ngoài trời, tại sân đình.
 • Nhân vật: người tham gia và người cổ động.
 • Đồ vật: dây kéo, cờ, hoa
Vẽ tranh đề tài lễ hội kéo co
Vẽ tranh đề tài lễ hội kéo co
Vẽ tranh đề tài lễ hội kéo co
Bức tranh lễ hội kéo co này được thực hiện bởi các bạn nhỏ

Tham khảo thêm: Hướng dẫn vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng đơn giản và ấn tượng

Lời kết

Đối với mỗi hoạt động lễ hội nó đều mang những bản sắc dân tộc và những kỉ niệm gắn liền với tuổi thơ của người dân Việt Nam. Trên đây là những gợi ý và cách vẽ tranh đề tài lễ hội đơn giản, hi vọng với những chia sẻ trên sẽ đem lại những ý tưởng thú vị dành cho bạn về vẽ tranh đề tài lễ hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *