Hướng dẫn vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng đơn giản và ấn tượng

tranh vẽ lế hội hoa đăng

Nhắc đến những bức tranh vẽ về đề tài lễ hội ta thường hay nghĩ đến những hình ảnh của lễ hội làng, hội chọi trâu, kéo co, đua thuyền,…. Đề tài vẽ tranh lễ hội một trong số đó không thể không nhắc đến đó là vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng. Vậy để có thể hoàn thành một bức vẽ về đề tài này được sáng tạo và thu hút hơn, mời bạn cùng theo dõi những gợi ý sau đây!

vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng
Hướng dẫn vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng đơn giản

Lễ hội hoa đăng là gì?

Lễ hội hoa đăng trong Phật giáo là ngày được tổ chức trong ngày Vu Lan đây là một lễ hội truyền thống được tổ chức mang ý nghĩa cầu bình an cho tất cả mọi người. Trong lễ hội mọi người sẽ cùng nhau tụ hợp và có thể cùng nhau trèo thuyền để thả những chiếc đèn lồng hoặc hoa sen sáng với nến trên sông. Mỗi một ngọn đèn được thắp sáng nó sẽ là một lời cầu nguyện mang lại bình an cho gia đình, cho bản thân và cho mọi người cho mọi người.

Lễ hội hoa đăng là gì
Lễ hội hoa đăng là gì

Những đề tài tranh vẽ về lễ hội hoa đăng luôn nhận được sự chú ý và quan tâm của các họa sĩ, các em thiếu nhi,…bởi nó đem lại cho ta những kí ức đẹp, lòng biết ơn về cha ông, về nguồn cội. Vì vậy, các phụ huynh có thể đưa con em mình đến những nơi lễ hội mang đầy văn hóa dân tộc như thế này để truyền tải cho thế hệ trẻ nét đẹp văn hóa và bản sắc của dân tộc Việt Nam.

Những đặc điểm của tranh vẽ lễ hội hoa đăng

Nhắc đến những đặc điểm của tranh vẽ về lễ hội hoa đăng chúng ta không thể không kể đến là hình ảnh của những chiếc đèn lồng, những lá cờ bay, hình ảnh hoa sen được thắp nến,…

Tranh vẽ lễ hội hoa đăng
Những đặc điểm của tranh đề tài lễ hội hoa đăng

Thêm vào đó là sự xuất hiện của con người với chiếc thuyền và ánh nến trên sông, cảnh vật đêm trăng yên bình gió mát. Tất cả đã tạo nên khung cảnh lễ hội hoa đăng đầy sự náo nhiệt nhưng rất đỗi yên bình.

Những bức vẽ tranh về đề tài lễ hội hoa đăng thường xuất hiện những hình ảnh con người chèo thuyền trên sông, hình ảnh trẻ em cùng nhau nô đùa vui mừng và thả đèn lồng. Đây cũng là hình ảnh được phổ biến các em học sinh lựa chọn để thể hiện trong đề tài này.

Hướng dẫn cách vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng đơn giản

Với cách vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng được rất nhiều các em nhỏ quan tâm, vậy làm sao có thể vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng đơn giản và đẹp nhất? Hãy cùng theo dõi những cách vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng dưới đây:

Bước 1: Phân tích nội dung và vẽ bố cục

Bước đầu tiên trước khi vẽ tranh bạn có thể hình dung nội dung bức tranh mà mình định vẽ, sau đó phác thảo qua nội dung của bức tranh lên trên giấy bằng bút chì. Bạn có thể lựa chọn bức tranh lễ hội hoa đăng với gia đình trên sông cùng nhau ngắm đèn lồng và quây quần thưởng thức bánh cùng nhau.

Hướng dẫn vẽ tranh lễ hội hoa đăng
Chọn và vẽ bố cục cho bức tranh

Bước 2: Vẽ các chi tiết chính và chi tiết phụ 

Tiếp theo bạn đi vào vẽ những chi tiết chính của bức tranh, bạn có thể vẽ hình ảnh chiếc thuyền cùng với gia đình đang trôi trên dòng sông, hình ảnh ông trăng tròn kết hợp với những chiếc đèn lồng treo trên đầu. Phía xa xa là ngọn núi đang tĩnh mịch quan sát, dưới dòng nước và những đóa sen đang nhẹ nhàng trôi.

Hướng dẫn vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng
Vẽ hoàn thiện các chi tiết cho bức tranh

Bước 3: Tô màu

Tiếp theo là bước tô màu cho bức vẽ, đối với những bức vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng thường được tổ chức vào buổi tối nên bạn có thể sử dụng những tông màu trầm như màu xanh dương đậm, màu nâu đen làm tông màu chính cho bức tranh.

cách vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng
Tiến hành tô màu cho bức tranh

Sau đó, bạn thực hiện tô màu các chi tiết về con người, về đèn lồng, hoa sen, chiếc thuyền và trang phục của mọi người. Bạn nên chú ý là bức tranh thể hiện khung cảnh vào buổi tối, không nên tô màu quần áo chủ thể quá sáng nhé.

Bước 4: Chỉnh sửa các chi tiết và hoàn thiện

Cuối cùng để hoàn thành bức vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng, bạn hãy xem xét lại tổng thể bức tranh của mình nhé! Với những chi tiết màu sắc trên tranh bạn có thể sử dụng những hiệu ứng ngả màu đậm nhạt để bức vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng của bạn được sinh động và thu hút hơn.

cách vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng
Chỉnh sửa và hoàn thiện các chi tiết của bức tranh

Gợi ý vẽ tranh phong cảnh lễ hội hoa đăng đơn giản mà đậm nét nghệ thuật

Để giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng đơn giản, dễ vẽ. Dưới đây là một số gợi ý bạn có thể tham khảo để bổ sung cho mình những ý tưởng thú vị về đề tài này nhé!

Bên cạnh những khung cảnh lễ hội hoa đăng trên thuyền thì những bức vẽ lễ hội hoa đăng dọc bờ sông cũng là một ý tưởng thú vị dành cho bạn. Hình ảnh buổi tối vui nhộn ngập tràn những ánh sáng của đèn lồng của hoa sen đã tạo nên không khí vui tươi, sự vui nhộn tạo nên tính đa dạng trong hoạt động của lễ hội thả đèn hoa đăng.

 • Gam màu chính: Hồng, vàng, đỏ, cam.
 • Bối cảnh: Buổi tối có nhiều ánh sáng, trên bờ sông.
 • Nhân vật: Người lớn, trẻ em.
 • Đồ vật: Hoa sen, thuyền.
 • Hoạt động: Thả đèn hoa đăng trên sông và cầu nguyện.
vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng
Gợi ý vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng

Những tác phẩm về lễ hội hoa đăng với sự vui đùa của trẻ thơ phần nào tạo nên không khí vui nhộn, tươi sáng cho một mùa lễ hội. Ngoài ra những bức tranh kết hợp thêm những yếu tố trừu tượng như cưỡi đèn lồng cá chép, thả đèn lồng, vui chơi sẽ tạo nên một bức tranh đầy sắc màu và ý nghĩa.

 • Gam màu chính: Cam, đỏ, vàng, tím.
 • Bối cảnh: Nhiều hoạt động trong lễ hội
 • Nhân vật: Trẻ em.
 • Đồ vật: Hoa sen, thuyền, trống, đèn lồng cá chép.
 • Hoạt động: Vui chơi.
vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng
Một ý tưởng vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng

Khoảnh khắc gia đình cùng nhau đi xem lễ hội hoa đăng là một vẻ đẹp đầy ý nghĩa đối với mỗi gia đình cũng như là ký ức của trẻ thơ. Đây sẽ là chủ đề mà bạn nên lựa chọn để khắc họa bối cảnh cùng gia đình đang cùng nhau thưởng thức lễ hội dưới bầu trời đầy sao lung linh. 

 • Gam màu chính: Tím đậm, cam, đỏ, vàng.
 • Bối cảnh: Gia đình cùng nhau vui chơi.
 • Nhân vật: Ba, mẹ và em.
 • Đồ vật: Đèn lồng, pháo hoa.
 • Hoạt động: Cùng nhau vui chơi gương mặt hạnh phúc.

Thông qua mỗi bức tranh về đề tài lễ hội hoa đăng được chia sẻ phái trên bạn đã có thể tích lũy thêm cho mình được vốn kiến thức về cội nguồn và nét đẹp truyền thống của Việt Nam. 

vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng
Ý tưởng vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng
vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng
Ý tưởng vẽ tranh lễ hội hoa đăng
vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng
Bức tranh mô tả cả gia đình cùng tham gia lễ hội hoa đăng
vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng
Thêm một ý tưởng vẽ tranh lễ hội hoa đăng mà bạn có thể tham khảo
tranh vẽ đề tài lễ hội hoa đăng
Lễ hội hoa đăng không chỉ có ở Việt Nam mà còn có trên nhiều quốc gia khác
vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng
Ý tưởng vẽ tranh lễ hội hoa đăng đơn giản
vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng
Tranh vẽ lễ hội hoa đăng
vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng
Đây là một khung cảnh lễ hội hoa đăng tại Thái Lan
vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng đơn giản
Gợi ý vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng đơn giản
vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng
Ý tưởng vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng đơn giản
vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng
Gợi ý vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng tại Hội An
vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng
Vẽ tranh lễ hội hoa đăng bằng màu nước
tranh vẽ lế hội hoa đăng
Gợi ý tranh vẽ thiếu nữ thả hoa đăng

Lời kết

Chủ đề vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng không chỉ là hoạt động giúp các bạn học sinh có thể thỏa sức đam mê sáng tạo về màu sắc mà đây cũng là cơ hội để các bạn có cơ hội hiểu biết thêm về những nét đẹp của văn hóa dân tộc Việt Nam. Các bạn cũng có thể tham khảo thêm về các gợi ý vẽ tranh đề tài lễ hội của chúng tôi.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *